Header Ads

GIA SƯ DẠY GIỎI, LUYỆN THI TỪ LỚP 1 ĐẾN 12 TẤT CẢ CÁC MÔN VÀ NGOẠI NGỮ TIẾNG ANH, PHÁP, ĐỨC, NHẬT, HÀN, HOA ... CÁC NƯỚC. HOTLINE:

Kinh nghiệm dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ

 

Hiện nay tình trạng trẻ khuyết tật có rất nhiều, một đứa trẻ vô tư, bình thường, nói chuyện hoạt bát với mọi người nhưng đối với việc học của trẻ cũng trở nên khó khăn. Đó là một trong những trường hợp xuất hiện trong lớp học của tôi vào năm đầu tiên tôi dạy lớp.

Chuyện câu bé Tâm của lớp tôi, là một học sinh lớp 1, ngày đầu tiên của bạn là sự rụt rè với cô. Bạn không dám nhìn cô khi trả lời câu hỏi, một câu hỏi đặt ra trong đầu tôi. Vì sao Tâm luôn vui vẻ với bạn bè, khi được chơi; nhưng khi học bạn lại rụt rè như vậy? Tôi quyết định đi tìm nguyên nhân và bắt đầu những câu hỏi từ mẹ của Tâm. Câu trả lời tôi nhận được từ mẹ Tâm là do bé mới dưới quê vào học nên còn rụt rè. Tôi tạm chấp nhận với câu trả lời ấy và tiếp tục theo dõi bạn trong 1 tuần tiếp theo. Và vẫn câu hỏi đó tôi hỏi mẹ Tâm them lần nữa, nhưng câu trả lời lần này đã có sự thay đổi. Mẹ cậu bé đã trả lời: “Mẹ cũng không rõ Tâm bị sao nữa, về nhà bạn được hướng dẫn lại bài đọc trên lớp rất nhiều lần nhưng bạn vẫn không nhớ chữ khi sáng mình học trên lớp”. Nghe đến đây, tôi đã thuyết phục PH cho bạn đi khám. Kết quả IQ của bạn khiến nhiều người không khỏi bàn hoàng kể cả bác sĩ, một cậu bé khá lanh lợi nhưng bài test IQ chỉ cho kết luận IQ = 68 (Trẻ chậm phát triển trí tuệ nhẹ). Sau khi nhận được kết quả của T, mẹ đã lập tức phối hợp với cô tìm phương pháp GD tại trường và tại nhà. Tôi tìm hiểu PP từ một chị đồng nghiệp đã nhiều năm kinh nghiệm để áp dụng PP vừa học vừa chơi với T. Một thời gian sau, Tâm dần nhớ được bảng chữ cái mặc dù chậm hơn các bạn khác nhưng trong bạn luôn có sự cố gắng muốn học. Và then chốt giúp bé luôn muốn học đó là sự tự tin.

Nếu bạn hỏi tôi: Trẻ con ngày nay khao khát điều gì nhất?

Tôi sẽ trả lời: Khao khát sự cổ vũ của cha mẹ.

Nếu bạn hỏi tôi: Trẻ con ngày nay thiếu thốn thứ gì nhất?

Tôi sẽ trả lời: Thiếu thốn sự cổ vũ của cha mẹ.

Tâm đã được mẹ truyền cho sự tự tin trước khi đến lớp. Nếu bạn muốn con trẻ tiến bộ thì nên nghĩ cách để con nhìn ra sự tiến bộ của mình, giúp trẻ xây dựng cảm giác tự hào và tự tin (phối hợp ở nhà và ở lớp)

Thứ nhất: Dừng ngay việc mắng mỏ và phê bình

Điều này không thể thay đổi được hiện thực. Thường xuyên mắng mỏ, phê bình trẻ chỉ có thể khiến trẻ bị tổn thương, thậm chí còn làm rạn nứt hoặc hủy hoại mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, thầy và trò. Vì vậy, cha mẹ nên tỏ ra thấu hiểu, thông cảm với con; thầy cô thấu hiểu, thông cảm với trò. Ngoài ra, cũng cần giao lưu, nói chuyện với con trẻ về những vấn đề ngoài chuyện học hành. Đây chính là tiền đề để trẻ chấp nhận sự giáo dục của bạn.

Thứ hai: Xây dựng phương pháp so sánh đúng đắn

Đừng mang trẻ ra so sánh với trẻ khác mà phải để trẻ tự so sánh bản thân mình. Phải để trẻ nhìn thấy sự tiến bộ của bản thân, đồng thời tích cực động viên trẻ.

Thứ ba: Kì vọng và tin tưởng là động lực phấn đấu không thể thiếu

Có thể nói chuyện nhiều hơn với trẻ, thể hiện sự tin tưởng và kì vọng đối với chúng; đồng thời có những lời động viên tích cực với mỗi bước tiến của trẻ, giúp trẻ phân tích, đối mặt với khó khăn, thất bại, có như vậy trẻ mới cảm thấy vui vẻ mà có động lực phấn đấu.

Kinh nghiệm dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ


No comments

Powered by Blogger.