Header Ads

GIA SƯ DẠY GIỎI, LUYỆN THI TỪ LỚP 1 ĐẾN 12 TẤT CẢ CÁC MÔN VÀ NGOẠI NGỮ TIẾNG ANH, PHÁP, ĐỨC, NHẬT, HÀN, HOA ... CÁC NƯỚC. HOTLINE: 0978 985 927

Bí quyết giúp trẻ tự tin

 “Con người là động vật xã hội, do vậy con người không thể tồn tại độc lập với xã hội. mỗi người bắt buộc phải có sự giao lưu với những người xung quanh, mới có thể hoàn thành quá trình xã hội hóa, khiến cho bản thân mình dần trưởng thành”.

Trong xã hội hiện nay, có rất nhiều trẻ có tính cách cô lập, thường ngày không chịu chơi với mọi người, thường thích ngồi một mình, chơi một mình. Đặc biệt do trẻ được nuông chiều nên rất tùy tiện, bướng bỉnh, chỉ nghĩ đến bản thân mà không nghĩ đến người khác. Một đứa trẻ như thế sau khi trưởng thành khó mà hợp tác, hòa đồng và thích nghi với xã hội.

Đối với tình trạng này của trẻ, chúng ta cần làm gì giúp trẻ hòa nhập vào cuộc sống tập thể. Câu hỏi được đặt ra ở đây: “Trẻ con vốn ngây thơ, vô lo vô nghĩ, tại sao lại cảm thấy cô độc chứ ?

Thực ra, cho dù là người lớn hay trẻ con cũng đều cần có người thân, bạn bè để nói chuyện và giao lưu với họ; khi gặp khó khăn ai cũng cần sự quan tâm, an ủi và động viên từ những người xung quanh.

Trẻ cảm thấy cô độc thường là do gặp khó khăn trong chuyện giao lưu với người khác. Bởi vì lúc bé, trẻ ít được giao tiếp với mọi người trong gia đình, thế nên trẻ nảy sinh cảm giác xa lạ, có khoảng cách với mọi người, rồi trở nên xa cách với đám đông.

Gia đình muốn giúp con sửa tính cô độc này có thể lựa chọn phương pháp sau:

Thứ nhất: Tạo không khí gia đình đầm ấm

Các thành viên trong gia đình phải hòa thuận với nhau, cùng tôn trọng và yêu thương lẫn nhau. Trẻ được sống trong môi trường ấm cúng, hòa thuận của gia đình mới có thể phát triển lành mạnh. Gia đình cần tích cực cải thiện mối quan hệ với trẻ, quan tâm đến cuộc sống, sức khỏe và chuyện học tập của trẻ. Hằng ngày có thể chơi, đi bộ, nói chuyện với trẻ để trẻ dần bước ra khỏi thế giới cô độc của mình thông qua việc giao lưu với ba mẹ hằng ngày.

Thứ hai: Mở rộng không gian sống của trẻ

Hiện nay, do một số nguyên nhân về điều kiện ăn ở, kết cấu gia đình, ba mẹ thường nhốt con cái ở trong nhà, lâu dần, trẻ sẽ trở nên cô độc. Ba mẹ nên để trẻ bước ra khỏi thế giới “cái tôi” của mình, để trẻ nô đùa với bạn bè ở xung quanh. Ba mẹ cũng cần phải tận dụng những kì nghỉ lễ, thời gian rảnh rỗi để dắt trẻ đi công viên, vườn thú, … những nơi công cộng, đi thăm họ hàng… đề giảm bớt cảm giác xa lạ của trẻ với mọi người và môi trường xung quanh, tăng cường hứng thú giao lưu, hình thành tính cách hoạt bát, cới mở, vui vẻ cho trẻ.

Thứ ba: Tăng cường thể chất

Tính cách cô độc có liên quan mật thiết đến thể chất yếu ớt của trẻ. Trẻ có thể chất yếu ớt thường thiếu tính kiên nhẫn và sưc bền bỉ trong các hoạt động, như thế dễ bị các bạn cừng chơi cô lập. Những đứa trẻ ở trong tình trạng này thường tìm cách tránh né xã hội, tránh né giao tiếp với người lạ, tự tách mình ra để bảo vệ bản thân. Vì vậy, cha mẹ nên thường xuyên dẫn con ra ngoài xã hội, tham gia các hoạt động thể thao; một là để bồi dưỡng lòng dũng cảm, tinh thần lạc quan và sức bền cho trẻ; hai là để tăng cường thể chất, giúp trẻ có đủ sức đạt thành tích tốt trong các hoạt động tập thể.

Thứ tư: Xây dựng tấm gương cho trẻ

Tục ngữ có câu: “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Nếu ba mẹ là người khép kín, không giao lưu với thế giới bên ngoài thì con cái đương nhiên sẽ bị ảnh hưởng theo. Do vậy, hãy là những người thầy dạy vỡ lòng cho trẻ. Ba mẹ hãy làm gương cho con trong cách ăn nói, hành động, giao tiếp hằng ngày….
Bí quyết giúp trẻ tự tin


No comments

Powered by Blogger.