Header Ads

GIA SƯ DẠY GIỎI, LUYỆN THI TỪ LỚP 1 ĐẾN 12 TẤT CẢ CÁC MÔN VÀ NGOẠI NGỮ TIẾNG ANH, PHÁP, ĐỨC, NHẬT, HÀN, HOA ... CÁC NƯỚC. HOTLINE: 0978 985 927

Ý kiến: Thi tuyển chức danh Hiệu Trưởng thay cho bổ nhiệm cảm tính !

Việt Nam mình nhân tài không thiếu. Chỉ thiếu điều kiện, cơ chế phát triển công bằng, lành mạnh thôi.
Vừa qua một số tỉnh thành, ban ngành đã tổ chức thí điểm thi tuyển cán bộ, lãnh đạo đứng đầu cơ quan đã được báo chí đưa tin. Tôi nghĩ nếu ngành giáo dục cũng tổ chức thi tuyển chức danh Hiệu Trưởng, Phó Hiệu trưởng thì mới thực sự tìm kiếm được người có tài, có tâm, có tầm với ngành giáo dục. Phải có cơ chế cạnh tranh lành mạnh, thải loại người yếu kém, tuyển chọn, bổ sung người có năng lực thì nền giáo dục của chúng ta mới thành công được.
gia su bien hoa dong nai
Hình minh họa
Nếu so sánh hai quá trình là thi tuyển và bầu cử bổ nhiệm thì chúng ta thấy rõ sự cảm tính trong quá trình bầu cử. Vì có thể kéo bè kéo cánh để bỏ phiếu cho một người mà người đó giỏi nịnh bợ, giỏi lấy lòng mà không giỏi chuyên môn. Còn quá trình thi tuyển chúng ta có điều kiện để kiểm chứng năng lực, kiểm chứng quá trình công tác của một người. Cũng cần lưu ý hội đồng chấm thi phải hết sức khác quan, công khai bài thi và điểm thi.

Điều kiện thi chức danh có thể gồm:
- Là Đảng viên;
- Có ít nhất 3 năm kinh nghiệm;
- Phải đạt giáo viên dạy giỏi;
- Độ tuổi……
- Sức khỏe……
- ..................
Tôi từng biết một trường hợp giáo viên chuyển đến trường khác khi trường đã đủ giáo viên rồi thì phân công làm công tác thư viện 3 năm, sau đó ra dạy lớp 2 năm rồi lên Phó Hiệu trưởng. Phó hiệu trưởng này chưa từng đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi. Vậy thì làm sao đủ tư cách để dự giờ, góp ý xây dựng chuyên môn. Theo thời gian, tre già măng mọc, Phó hiệu trưởng rồi sẽ lên hiệu trưởng thôi. Chúng ta đã từng nghe nhiều về cụm từ “bổ nhiệm đúng quy trình” và “bổ nhiệm sai quy trình”. Thiết nghĩ không biết đây là quy trình nào?
gia su bien hoa dong nai
Hình minh họa
Thực tế, nhiều người để được đề cử, ứng cử đã chạy chọt, nịnh nọt tìm đủ mọi cách để lấy lòng cấp trên, cấp dưới, đồng cấp. Trong khi năng lực thì có hạn, mà thủ đoạn thì vô biên.
Như đã nói ở trên, nếu quy trình tuyển chọn, sàn lọc không chặt chẽ, sẽ dẫn đến hậu quả rất xấu. Dư luận đã từng dậy sóng với trường hợp vị Hiệu trưởng (ở Hà Nội) ngồi xe taxi vào trường gây tai nạn cho học sinh, rồi sau đó lại lấy ý kiến dối trá che đậy cho hành vi của mình. Mới đây nhất là sự việc đắng lòng ở Đắk Lắk, giáo viên phải ngoại tình với Phó Hiệu trưởng để được vào biên chế. Thế đó, tư cách của một người quản lý trường học mà như vậy thì nói ai nghe.
Ngoài những cái nhân là xấu hình ảnh giáo dục Việt Nam. Chúng ta cũng không thể phủ nhận thành tích mà ngành giáo dục Việt Nam đã đạt được trong những năm qua như: Số học sinh đạt giải các cuộc thi quốc tế ngày càng nhiều, trình độ dân trí ngày càng nâng cao. Tuy nhiên, cần phải cải cách và đổi mới hơn nữa để thành công nối tiếp thành công.
Hiện nay với sự lãnh đạo của Đảng và nhà nước, ngành giáo dục đang có sự cải cách rất lớn. Tôi mong rằng việc thi tuyển chức danh Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, kể cả thi tuyển Trưởng phòng, Phó phòng cũng nên áp dụng trong cải cách giáo dục. 

NV: Lê Đình Lý

No comments

Powered by Blogger.