Header Ads

GIA SƯ DẠY GIỎI, LUYỆN THI TỪ LỚP 1 ĐẾN 12 TẤT CẢ CÁC MÔN VÀ NGOẠI NGỮ TIẾNG ANH, PHÁP, ĐỨC, NHẬT, HÀN, HOA ... CÁC NƯỚC. HOTLINE:

Cách học trên lớp, học ở nhà môn Sinh học trước kỳ thi THPT quốc gia

GD&TĐ - Học sinh cần có kế hoạch học sớm ngay từ đầu và học thường xuyên, vì môn Sinh chỉ là một trong các môn thi THPT quốc gia. Nếu không có kế hoạch, học sinh sẽ phân bố thời gian không hợp lí và từ đó ảnh hưởng đến chất lượng bài thi.
Gia sư Biên Hòa
Gia sư Biên Hòa- Gia sư Thông Thái

Đầu tiên, học sinh cần có thái độ nghiêm túc trong học tập: Phải xác định việc học là của bản thân, kết quả cuối cùng do mình chịu trách nhiệm. Có thái độ học nghiêm túc, khi đó mới có được phương pháp học đúng đắn.

Phương pháp học trên lớp

Khi trên lớp, học sinh phải chú ý tập trung cao độ nghe giáo viên dạy, ghi chép bài đầy đủ, tuyệt đối không không bỏ bất kỳ bài học nào. Ở trên lớp yêu cầu phải ghi bài thật nhanh theo cách hiểu của mình, phải thật tập trung.

Khi học môn Sinh thì chỉ tập trung vào bài mình đang học, những vấn đề chưa hiểu, còn thắc mắc cần hỏi giáo viên hoặc các bạn ngay tại lớp và trong buổi đó. Tuyệt đối tránh tình trạng chưa hiểu không hỏi mà bỏ qua luôn.

Bộ môn Sinh học kiến thức luôn lôgic và trình tự, vì thế học sinh phải luôn trong tâm trạng chủ động. Nếu bỏ qua bất kỳ bài nào thì bài giảng sau sẽ rất khó tiếp thu. Khi hiểu bài thì học sinh mới có cách ghi đúng, đủ và nhanh.

Cách ghi bài: Chỉ cần ghi những gì mà bản thân thấy thật cần thiết. Ghi theo cách hiểu của mình. Ghi để có thể tự học được, có thể ghi theo kí hiệu riêng của bản thân.

Với những phần giáo viên nhắc lại nhiều lần và chốt lại học sinh cần gạch chân hoặc ghi băng mực khác màu. Cần lưu ý trong quá trình ghi bài luôn có hai bút khác nhau (thường một bút mực màu đỏ) và tận dụng triệt để hiệu quả.

Dùng bút đỏ, để ghi lại những gì mình còn chưa hiểu hoặc những kiến thức mình phân tích hoặc suy luận ra. Với mức độ các đề THPT quốc gia học sinh cần chú ý nhiều tới các khái niệm. Đây là phần kiến thức thường được đề cập. Ghi khái niệm không phải ghi một mạch liền mà tách ra các ý nhỏ như vậy khi học nhớ mấy ý và từ đó suy ra.

Ví dụ: Khi ghi khái niệm quần thể nhớ 3 ý

- Là tập hợp các cá thể cùng loài

- Sống trong khoảng thời gian xác định

- Giữa các cá thể có thể giao phối với nhau sinh ra thế hệ mới

Như vậy, để dễ nhớ dễ học thường phải ghi theo cách định lượng bằng cách mở ngoặc phía sau nội dung đó. Nội dung gồm mấy ý, ghi như vậy rất dễ tái hiện.

Mỗi lần ghi theo phương pháp riêng như vậy bản thân người ghi đã sáng tạo một lần và cứ như vậy thì cách ghi mang tính chất cá nhân này sẽ đem lại cho học sinh phương pháp mới.

Lưu ý, trong phương pháp đánh giá của giáo viên lấy hiệu quả và sự sáng tạo của học sinh làm tiêu chí cơ bản. Không thể bắt học sinh ghi bài theo cách rập khuôn mà để học sinh ghi theo cách hiểu của riêng mình.

Khi kiểm tra kiến thức cũ, giáo viên hãy để học sinh trình bày lên bảng với mục đích: Rèn luyện chữ viết, cách trình bày một văn bản, phát hiện ra nhưng sai sót của học sinh để điều chỉnh kịp thời ... Với cách ghi bài như trên sẽ tạo ra một tâm lí muốn tự hoàn thiện tác phẩm của mình chắc chắn học sinh sẽ hứng thú hơn trong việc ôn bài ở nhà.

Phương pháp học ôn ở nhà

Ôn thi THPT quốc gia yêu cầu thật hiệu quả, trong thời gian ngắn phải nắm rõ và đầy đủ các nội dung cần đạt được. Để ôn tập hiệu quả, tránh tập trung nhiều vào các phần mà bản thân ưa thích.

Đầu tiên phải nghiên cứu cấu trúc đề thi tốt nghiệp của năm đó, sau đó lấy mục lục của sách giáo khoa ghi rõ số câu sau mỗi chương, mỗi phần. Với động tác này sẽ giúp học sinh phân bố thời gian hợp lí cho mỗi phần kiến thức.

Đây là thời gian mà hầu hết các trường đã tổ chức ôn tập cho học sinh. Vì thế học sinh nhất thiết phải tham gia đầy đủ các buổi ôn tập và ghi chép thật cẩn thận những lưu ý của giáo viên.

Tập thể giáo viên môn Sinh học Trường THPT Châu Phú (An Giang)

http://giaoducthoidai.vn/trao-doi/cach-hoc-tren-lop-hoc-o-nha-mon-sinh-hoc-truoc-ky-thi-thpt-quoc-gia-1787792-v.html

No comments

Powered by Blogger.