Header Ads

GIA SƯ DẠY GIỎI, LUYỆN THI TỪ LỚP 1 ĐẾN 12 TẤT CẢ CÁC MÔN VÀ NGOẠI NGỮ TIẾNG ANH, PHÁP, ĐỨC, NHẬT, HÀN, HOA ... CÁC NƯỚC. HOTLINE: 0978 985 927

Thế nào là giáo dục thông thái ?

Gia sư Biên Hòa Thông Thái nêu lên một vấn đề mà với nhiều năm làm công tác giáo dục đã nhận thấy trong dạy và học đó là hiều đúng về giáo dục và giáo dục thông thái là thế nào !!!
Gia su bien hoa
Gia Sư Biên Hòa - Gia Sư Thông Thái
Trước hết chúng ta cần phải thừa nhận rằng giáo dục là một quá trình, chứ không phải là chuyên ngày một ngày hai mà thành tài được. Người ta đã có câu "học, học mãi, học nữa"; hay câu "Nhà bác học không ngừng học". Hiện nay việc học tập là một quá trình xuyên suốt từ thuở nhỏ đến khi trưởng thành vẫn tiếp tục học.

Tuy vậy nhưng nhiều năm liên làm công tác giảng dạy và cũng rất nhiều lần tiếp xúc với các bậc cha mẹ học sinh, tôi nhận thấy một bộ phận học sinh và cả phụ huynh cho rằng việc học tập chỉ là một giai đoạn. Có nhiều trường hợp con/em mình đến khi gần bước vào kỳ thi rồi thì mới tìm đến thầy cô để kèm cặp. Có những em bỏ bê bài vở trong một thời gian dài, không chủ động trong việc học tập. Lúc đến gặp thầy cô thì mong muốn nhồi nhét cho nhiều kiến thức để đối phó với kỳ thi sắp tới. Có những em học sinh học quá yếu, không theo được bạn bè trên lớp, tuy nhiên thuê gia sư về chỉ để làm bài tập hộ cho mà thôi. Các em hoàn toàn không có ý thức chủ động học tập. Những em học sinh này có tâm lý ỷ lại cho gia sư, trông chờ gia sư làm giúp, thì như vậy các em tiến bộ sẽ rất chậm.  
Có trường hợp các gia đình để đến lúc gần thì học kỳ mới gọi gia sư đến kèm cặp. Tuy nhiên do thời gian ngắn, bài vởi kiến thức nhiều nên dù cố gắng cũng giúp các em được những phần cơ bản mà thôi. Có những gia đình không hiểu được vấn đề này nên lại đổ lỗi cho gia sư dạy kém...nhưng thực chất vấn đề vẫn là ý thức học tập của "các quý tử" mà thôi. 
Gia sư biên hòa
Gia sư Biên Hòa - Gia Sư Thông Thái
Thử nghĩ mà xem, nếu một "quý tử" ham chơi, không chịu học thì gia đình có thuê "Giáo sư" về cũng bó tay mà thôi. Vấn đề đặt ra ở đây là sự kết hợp giữa gia đình và thầy cô gia sư, cùng nhau kết hợp dạy bảo học sinh. Về phía gia đình phải nghiêm khắc nhìn nhận vấn đề, không nên chủ quan giao hết cho thầy cô gia sư.
Về phía thầy cô, gia sư phải thường xuyên trao đổi với gia đình để kịp thời giáo dục các em trở thành những người thông thái.
Giáo dục thông thái là giáo dục con người ta trở thành một người có hiểu biết và có tư duy. Giáo dục về tri thức và giáo dục về kỹ năng để từng bước hoàn thiện nhân cách học sinh. 


Theo cách nói chung của chúng ta, chúng ta gọi một người là thông thái hoặc bởi anh ta chứng tỏ biết xét đoán đúng đắn trong những vấn đề thực tiễn của cuộc sống, hoặc bởi anh ta có sự thấu thị sâu sắc về những nguyên lý cơ bản và nguồn cội của sự việc. Trong suốt truyền thống lịch sử phương Tây, thuật ngữ “thông thái” đã có cả hai ý nghĩa trí tuệ và đạo đức đối với chúng ta. Người Hy Lạp cổ quan niệm về hai loại thông thái: thông thái thực tiễn, hoặc sự “cẩn trọng”, và thông thái tư biện hoặc thông thái mang tính triết học. Họ cho là một người khôn ngoan về thực tiễn nếu anh ta đánh giá những tình huống một cách đúng đắn và chọn những biện pháp thích hợp nhất để bảo đảm đạt được những mục đích của mình. Tuy nhiên Aristotle khẳng định rằng những mục đích đó phải tốt về mặt đạo đức. Theo quan điểm của ông, sự thông thái thực tiễn phải gắn liền với phẩm chất đạo đức. 

Người Hy Lạp coi một người thông thái về mặt triết học nếu như người đó hiểu những nguyên lý cốt yếu hoặc nguồn cội của sự việc. Sự thông thái theo nghĩa này là hình thức tri thức cao nhất. Nó là đỉnh cao của việc đi tìm chân lý của con người. Nó cho anh ta sự thanh thản kèm theo sự thỏa mãn hoàn toàn. Plotinus(1) tuyên bố rằng sự thông thái đem lại sự thanh thản trọn vẹn, vì nó là tri thức mà trí óc ta muốn vươn tới. Và Samuel Johnson(2) nhận xét rằng “con người thông thái về mặt triết học” không có nhu cầu, vì anh ta toàn mãn. 

Truyền thống tôn giáo của chúng ta đánh giá cao sự thông thái. Người Hy Lạp coi nó là một thuộc tính siêu phàm. Socrates cho rằng chỉ có mình Thượng Đế mới thông thái và rằng con người có thể yêu hoặc tìm kiếm sự thông thái nhưng không bao giờ có được nó. Sách Châm ngôn [trong Kinh thánh] ca tụng sự thông thái như một nguyên lý vĩnh cữu duy trì và dẫn dắt trật tự tự nhiên và cuộc sống con người. 

Kinh Thánh cũng ca tụng sự thông thái như cách hành xử khôn ngoan và chính trực những công việc hàng ngày. Ở đây một lần nữa sự thông thái vừa là một kiểu tri thức vừa là một mặt của tính cách đạo đức. Nhưng ở đây Chúa là người thầy, và sự thông thái có được qua việc lắng nghe điều người dạy – chứ không phải chỉ qua sự tìm kiếm mang tính trí tuệ. 

Thánh kinh nói: “Nỗi kính sợ Chúa là khởi đầu của sự thông thái,”. Trong văn cảnh này “sợ” có nghĩa là lắng nghe lời Chúa. Aquinas [Thomas D’Aquin] giải thích rằng đây là nỗi sợ của đạo làm con, chứ không phải nỗi sợ quỵ lụy – một sự tôn kính thật sự đối với luật thánh, chứ không phải nỗi lo sợ bị trừng phạt. Nó dựa trên niềm tin vào sự mặc khải ý Chúa đối với con người. Và nó kết thúc bằng sự thông thái, một sự hoàn thiện của trí tuệ đi cùng thứ tình yêu tuyệt đối. Đối với Spinoza(3), sự thông thái là một hình thức của tình yêu, “tình yêu về tinh thần với Chúa.” 

Làm thế nào chúng ta đạt tới sự thông thái? Sự thông thái là mục đích cơ bản của việc học. Việc học như thế là một quá trình lâu dài nó bao gồm cả một đời tìm kiếm thấu đáo và cả một chuỗi kinh nghiệm rộng khắp. Việc học ở sách vở và học ở nhà trường cũng giúp cho quá trình này, nhưng không đủ để hình thành phẩm chất tối cao của trí óc và tính cách. 

Nhưng chỉ riêng kinh nghiệm và tuổi tác cũng không phải là những thứ duy nhất cho phép ta đạt tới sự thông thái. Một số người vẫn cứ ngu ngốc suốt cả cuộc đời họ. Trên thực tế, một số ít người vẫn giữ vững nỗ lực và tràn đầy quyết tâm cần có để trở nên người thông thái. Một số ít người thông thái này dạy cho những người còn lại biết thông thái là gì và cần phải làm gì để trở nên thông thái.

Nữ sỹ Tây Nguyên
https://vn.answers.yahoo.com/question/index?qid=20100505202651AAVfA9u


No comments

Powered by Blogger.