Header Ads

GIA SƯ DẠY GIỎI, LUYỆN THI TỪ LỚP 1 ĐẾN 12 TẤT CẢ CÁC MÔN VÀ NGOẠI NGỮ TIẾNG ANH, PHÁP, ĐỨC, NHẬT, HÀN, HOA ... CÁC NƯỚC. HOTLINE: 0978 985 927

Chuyện về nghề gia sư chuyên nghiệp - Phần 2


Phụ huynh “kiếm cớ, gây sự” thích quát mắng gia sư


Trải qua 2 lần làm gia sư, đối diện với 2 mẫu học sinh hoàn toàn khác biệt đã khiến Dũng (Đại học Giao thông Vận tải) dù tự tin và bản lĩnh ngất trời vẫn phải cuống cuồng “chạy mất dép”.Lần thứ nhất, do người thân giới thiệu, Dũng dạy một cô học trò lớp 9 khá lém lỉnh. Ngay buổi đầu tiên, theo đúng lịch học là 2h chiều nhưng cô bé đã cho gia sư “leo cây” những gần tiếng đồng hồ. Với màn chào hỏi đầu tiên quen thuộc, Dũng đã bị tạt ngay gáo nước lạnh bởi thái độ thẳng thắn của cô học trò “bé hạt tiêu”:


                                                    Hình ảnh mang tính chất minh họa“Học lực của em thừa đỗ cấp 3 nhưng bố mẹ cứ lo nên thuê hết người này người kia đến dạy, em đi chạy sô học thêm đã mệt lắm rồi, giờ về nhà chỉ muốn nói chuyện cho khuây khỏa. Thầy đến đây không cần dậy gì hết, chỉ cần “chém gió” với em, hết giờ lại về. Đảm bảo là lực học của em vẫn vậy và thầy vẫn có tiền”.Lúc đầu không tin lắm vào lời cô bé nên Dũng nhất định bắt học trò làm bài kiểm tra trình độ. Ai dè cô bé làm “ngon lành”. Thấy xuôi xuôi nên Dũng cũng đồng ý trở thành người để cô bé trút bầu tâm sự từ chuyện bạn bè đến học tập, gia đình…Được mấy buổi, thấy cách này không ổn bởi mỗi lần có tiết kiểm tra trên lớp của học trò là Dũng lại mất ăn mất ngủ suy nghĩ vì sợ học trò điểm kém, lại là chỗ người quen giới thiệu nên sẽ rất khó ăn nói với phụ huynh.Sau khi trằn trọc suy nghĩ, Dũng thấy tiền bạc đúng là quan trọng nhưng việc làm của mình thì chẳng đúng đạo lý lắm nên xin nghỉ dạy.Lần thứ 2, để tránh gặp đối tượng hay “tám” chuyện nên Dũng nhận dạy một học trò nam. Thế nhưng đúng là “tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa”, cậu học trò mới không chỉ ghét “chém gió” mà còn đặc biệt lỳ lợm và kiệm lời.Sức học kém, chậm hiểu lại rất lười nên Dũng phải lăn lộn tìm mọi phương pháp để giảng dạy phù hợp. Song chỉ một bên cố gắng thì sẽ chẳng đưa mọi chuyện đi đến đâu. Những bài tập riêng mà Dũng phải vò đầu suy nghĩ cậu trò nhỏ chẳng chịu động đả gì đến.Lần thứ nhất cho qua, lần thứ 2, thứ 3 vẫn tiếp diễn, Dũng có nói thì cậu ta cũng chẳng phản kháng gì, mặt cứ đăm đăm nhìn vào cuốn sách nên Dũng ức chế kể lại chuyện trên cho phụ huynh.Buổi sau, Dũng hớn hở khi thấy bài tập về nhà được học sinh hoàn thành. Nhưng khi xem xét lại cách giải và kết quả thì chẳng có bài nào đúng. Đặt quyển sách xuống bàn, Dũng bảo: “Anh đâu có dạy em cách giải thế này. Tất cả các bài em đều làm sai”.Cậu học trò lầm lỳ mỗi ngày bỗng cục tính, đứng hẳn lên cãi ầm ầm. Khi Dũng hỏi những phương pháp giải toán này lấy ở đâu ra thì học trò nói là mấy buổi trước anh từng nói như vậy. Cả hai cãi qua cãi lại cũng chẳng đâu vào đâu.Đã điên đầu về giáo trình giảng dạy, lại phải suy nghĩ thêm về việc “trị” học trò trong khi kỹ năng sư phạm không hề có, Dũng nghỉ hẳn công việc “gõ đầu trẻ”, cố gắng tìm những công việc khác phù hợp hơn với ngành học của mình.


Còn với Tùng (Học viện Ngân hàng) lần đầu tiên đi dạy khi còn là sinh viên năm nhất nên lượng sức mình, Tùng chỉ nhận dạy một học sinh lớp 3. Tưởng rằng đó là lựa chọn an toàn nhưng mọi chuyện cũng chẳng như Tùng từng nghĩ.


Thằng bé Tùng chịu trách nhiệm kèm cặp rất ham chơi, khó tập trung nên mỗi lời giảng của Tùng đa phần đều như nước đổ lá khoai. Một lần, biết rằng hôm sau có tiết kiểm tra nên tối hôm trước, Tùng đã cho học sinh ôn hết lại các dạng toán.


Thế nhưng khi trả kết quả, Tùng bất ngờ khi những dạng toán tùng lựa chọn đều có trong đề thi nhưng cậu học trò chỉ được có 5 điểm vì làm sai gần hết. Liền lúc đó, bố cậu học trò đi tới lấy bài kiểm tra xem và buông thõng một câu: “Tối nay thầy ở lại ăn cháo lươn với cháu”.


Còn chưa hiểu câu nói trên ám chỉ điều gì thì bố cậu bé đã rút ngay cây roi giấu đằng sau định lôi ra quật thằng bé. Đến lúc này Tùng mới hiểu cái “cháo lươn” kia là gì.


 Hình ảnh về Hội thi giáo viên dạy giỏi của 
giáo viên đang hợp tác với Gia Sư Thông Thái

Xấu hổ vì công cuộc dạy dỗ thằng bé ham chơi chẳng đi đến đâu, cũng không quen kiểu nói ý tứ, cạnh khóe của gia đình nọ nên Tùng tức tốc xin nghỉ ngay sau đó.


Về sau, Tùng cũng nhận thêm một số mối dạy khác và việc đối mặt những phụ huynh “bá đạo” không hề hiếm. Có người làm việc trong các tập đoàn nước ngoài, trình độ tiếng Anh của họ rất “đỉnh” nhưng không có nhiều thời gian để dạy con cái.


Vì thế họ tìm đến gia sư. Để có thể trở thành gia sư chính thức, sinh viên phải trải qua vòng sát hạch kiến thức của họ, nếu vượt qua thì mới bắt đầu di dạy. Những gia đình này rất có điều kiện kinh tế, đầu vào khó khăn nên mức lương của gia sư cũng được trả cao hơn các mối khác.


Lại cũng có trường hợp, đám học sinh đồn với nhau danh sách gia sư dạy giỏi nên một vài cô cậu hứng chí đòi bố mẹ mời bằng được gia sư “xịn” về dạy. Trái với mong muốn của con cái, họ điện thoại trực tiếp cho gia sư và nói như tát nước vào mặt: “Mày tuổi gì mà đòi dạy con tao? Mày biết con tao là ai không?”…


Gặp phải những phụ huynh “bá đạo” cỡ này thì gia sư cũng chỉ còn có cách “nuốt nước mắt vào trong” ngậm ngùi dập máy.Phương Linh
                                                                                                     Nguồn : Phunutoday

No comments

Powered by Blogger.